6 thg 1, 2014

THƠ CỦA HẠT CÁT_DIỆU SINH NĂM 2013

THƠ CỦA HẠT CÁT_DIỆU SINH NĂM 2013      Năm 2013 có nhiều biến động đặc biệt đối với các blogger nói chung và blogger Hạt Cát nói riêng:
     Một là Yahoo! Việt Nam đóng cửa đầu năm, một số blog phải lấy quốc tịch Hồng Kông để có thể lập Y! Blog mới với dáng vẻ quen thuộc cũ của Yahoo! blog, một số lớn chuyển sang lập blog ở trang mạng Google… thì cuối năm 2013 lại có thông báo Yahoo! đóng cửa trên toàn cầu. Cũng may cho Hạt Cát dù có lập blog trên đất Hồng Kông nhưng bài vở không nhiều, toàn bộ thơ văn đã chuyển hết về Blogspot.com từ đầu năm 2013. Bạn bè quen thuộc vẫn ra vào nhộn nhịp (với hơn 80.000 lần truy cập trong năm 2013 này). Tập Nhật ký - thơ này gồm các bài thơ tải xuống (download) từ trang blog HẠT CÁT_DIỆU SINH của Blogspot.com - Google.com.
      Hai là Sự kiện 13 tháng 5 năm 2013, cái ngày:
                Tiếng gào thay nước mắt rơi một mình!
      đã làm Hạt Cát ngỡ ngàng, đau khổ… dẫu có gào thét lên cũng không giải tỏa được tâm sự chan chứa trong lòng. Dù đã cố gắng trong tâm tưởng “Cởi trói”, “Buông”, “Quên” ngay từ đầu năm 2013 nhưng sự kiện đau lòng này vẫn để lại vết hằn trong thơ Hạt Cát sau này, nó hiện lên như bằng xương bằng thịt trong các dịp lễ tết như 27-7, tết Trung Thu… và hình như đã vô tình lái thơ HẠT CÁT 2013 đi sang một hướng khác, một chủ đề khác khi thể hiện blog. Âu đấy cũng là lẽ tự nhiên trong cuộc sống của con người rất “NGƯỜI” như HẠT CÁT.
      Một sự kiện đặc biệt khác trong nghệ thuật làm thơ của HẠT CÁT trong năm 2013 là sau khi có được ông thày CAO LINH TỬ rất tận tình hướng dẫn giúp đỡ trong lĩnh vực thơ Đường luật, HC đã bứt lên, tiến vào lĩnh vực này rất nhanh và gặt hái thành công đáng khích lệ. Hơn một trăm bài thơ Đường luật do Cát sáng tác xướng họa với bạn bè đã được in thành một tập riêng dày hơn 200 trang khổ A5 đủ nói lên tài năng ở mọi lĩnh vực thơ ca của Hạt Cát. Ở lĩnh vực thơ Đường luật, người làm thơ phải tuân theo luật một cách chặt chẽ, Hạt Cát đã có những suy nghĩ muốn tự bung ra sáng tạo hình thức mới và ngay cả khi phải tuân thủ chặt chẽ những vần luật và niêm luật của thơ Đường, thơ của HC cũng phóng khoáng, tự nhiên, ấy là do tài dùng từ nhuần nhuyễn của Nhà thơ _ Thày thuốc này. Để thấy rõ hơn những bài thơ Đường luật (chủ yếu là thất ngôn bát cú) xướng họa của Hạt Cát với bạn bè và bạn bè xướng họa cùng Hạt Cát, người biên tập NHẬT KÝ - THƠ HẠT CÁT 2013 đã tách riêng phần thơ Đường luật trên blog HẠTCÁT_DIỆU SINH in thành tập riêng, vì thế tập NHẬT KÝ-THƠ 2013 hình như chỉ có một bài thơ Đường luật với tác dụng "đệm trang" .
      Một năm đầy biến động đối với Hạt Cát đã trôi qua nhưng lại là một năm thu hoạch thơ ca của Hạt Cát được mùa khác thường: Đã có 3 tập thơ của Hạt Cát được in ấn trong năm 2013 này:
      1) Thơ Hạt Cát (258 trang khổ 13X20 cm) do Nhà xuất bản Văn Học xuất bản. Tuyển bài và biên tập là công ty Văn hóa Đất Việt do giám đốc công ty Kiên Lục Bát - người khá quen thuộc với nhiều blogger - thực hiện.
     2) Thơ Đường Hạt Cát: Tập hợp hơn một trăm bài thơ Đường xướng họa của Hạt Cát với bạn bè và hơn 100 bài thơ xướng họa của bạn bè với Hạt Cát ở các trang blog. Sách dày 220 trang khổ 14 x 20 cm in cả màu và đen trắng.
      3) Nhật ký - Thơ Hạt Cát 2013: Gần 300 bài thơ đủ thể loại từ lục bát, song thất lục bát, thất ngôn tứ tuyệt đến thơ tự do, thơ ngâm vịnh ... được viết trên blog Hạtcat_Diêusinh từ 01-01-2013 đến hết ngày 30 tháng 12 -2013.
   Xin chân thành chúc mừng một tài năng thơ ca Việt Nam và trân trọng giới thiệu cùng người đọc.
Vì không phải nhà thơ, lại cũng không biết làm thơ nên NL chỉ giới thiệu được một cách"cơ học" như vậy, mong các bạn nhà thơ, người yêu thơ thông cảm.
                                           NoiLieuhaha@Gmail.com

1) Tập thơ Hạt Cát, Vh xuất bản tháng 6-20132) Thơ Đường Hạt Cát - "Nhà xuât bạn ND-NL" Tháng 10-2013, có chỉnh lý, bổ sung tháng 01-2014.

 3) Nhật ký - Thơ Hạt Cát "Nhà xuất bản Nhân Dân NL", tháng 1-2014.
7 nhận xét:

 1. Em tem vàng phát nhà thầy hay Nói Liều cái nào (~_~)

  Trả lờiXóa
 2. Chúc mừng Cát được in nhiều thơ
  Em mới chỉ được tặng 1 quyển thôi
  Em ko mong được tặng nữa lâu rồi
  Thôi thì cứ đọc trên ni cũng đặng lòng

  Chúc thầy tuần mới hanh thông
  Ngựa phi nước đáo trăm phần trúng trăm (~_~)

  Trả lờiXóa
 3. Hi hi... Thày cho Cát đi tàu bay siêu phản lực rồi...

  Trả lờiXóa
 4. Chúc mừng Nhà Thơ Nhân dân-HC, Nhà Xuất Bản Nhân dân-NL. Một món quà năm mới cho bạn bè blog thật ý nghĩa!

  Trả lờiXóa
 5. Xin chúc mừng Nhà Xuất Bản Nhân Dân-NL đã biên tập và in ấn những tác phẩm của Nhà Thơ Nhân Dân Hạt Cát!

  Trả lờiXóa
 6. Ngựa em xin chào Ngựa anh!!!
  Chúc mừng chị Hạt Cát! Rất vui nhà xuất bản Nhân dân - NL đã in thêm tập thơ mới (chắc đẹp lắm). Món quà chào năm Giáp Ngọ thật tuyệt vời cho chị Cát!
  Kính chúc đọc giả cần mẫn đáng mến luôn sức khỏe!

  Trả lờiXóa
 7. Con cũng mượn nhà thày để chúc mừng cô HC. Cô viết cứ như ngày càng khỏe hơn í.

  Trả lờiXóa